October 4, 2015

- Cách Sử Dụng Đũa


Đôi đũa từ lâu đã trở thành một vật dụng quen thuộc không thể thiếu trong các bữa ăn của người châu Á. Riêng với người Nhật, đôi đũa là một phần văn hóa ẩm thực của Nhật, hầu như tất cả các món ăn của người Nhật đều phải dùng đũa.
Cách cầm đũa trong văn hóa Nhật
Đũa đã xuất hiện trong đời sống của người dân Nhật Bản từ thời kỳ Nara (710 -794). Trải qua thời gian dài, người Nhật đã hình thành nên những quy tắc sử dụng đũa của riêng mình . Chúng ta hãy cùng tìm hiểu văn hóa sử dụng đũa của người Nhật:

1. Cách cầm đũa đúng:

cầm đũa đúng cách trong văn hóa Nhật
Dưới đây là cách cầm đũa đúng cách của Nhật:
  • Chiếc đũa nằm dưới, đặt lên móng tay của ngón áp út, dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái để cố định lại.
  • Chiếc đũa nằm trên, đặt nằm trên ngón tay giữa, sau đó dùng ngón tay trỏ và ngón tay cái di chuyển nhẹ nhàng để gắp thức ăn.
Khi dùng đũa gắp thức ăn chỉ có đũa nằm trên di chuyển, chiếc đũa nằm dưới cố định.

2. Cách lấy đũa:

cầm đũa đúng cách trong văn hóa Nhật 2
Không chỉ có cách cầm đũa mà cách lấy đũa cũng có quy cách:
  • Lấy đũa bằng tay phải.
  • Nhận đũa bằng tay trái.
  • Đổi lại cách cầm đũa bằng tay phải.
  • Cách cầm đũa đúng khi ăn.

3. Quy tắc khi sử dụng đũa:

Dưới đây là một vài điều cấm kỵ khi sử dụng đũa ở Nhật
Quy tắc sử dụng đũa
  • Không dùng đũa để di chuyển món ăn đến gần mình.
  • Không dùng đũa để tìm kiếm món ăn mà mình thích.
  • Khi đang phân vân chưa biết nên chọn món gì, không được dí đũa trên các món ăn.
  • Không dùng đũa để giữ các chén bát khác.
Quy tắc sử dụng đũa 2
  • Không dùng đũa để trộn, tìm thức ăn.
  • Không cắm đũa vào thức ăn, rồi để nguyên như vậy không chịu ăn, đây là hình ảnh chỉ có trên mâm cơm cúng vong linh người đã chết theo nghi thức phật giáo.
  • Sau khi ăn 1 mặt cá (có xương) xong, không được dùng đũa đâm xuyên qua cá để ăn tiếp mặt kia của con cá.
  • Không dùng hai tay để kẹp đũa lại như đang cúng.
Quy tắc sử dụng đũa
  • Không dùng đũa để lấy thức ăn từ một đũa khác, hoặc chuyển thức ăn từ đũa này sang đũa khác. Trong truyền thống lễ an táng của người Nhật, sau khi hỏa táng, theo phong tục, xương của người chết sẽ được người trong gia đình chuyền từ đôi đũa này sang đôi khác, chính vì vậy mà người Nhật luôn tránh để hai đôi đũa tiếp xúc trực tiếp trong lúc thưởng thức bữa ăn.
  • Hai người không được dùng đũa để kẹp cùng thức ăn lại.
  • Không sử dụng 2 chiếc đũa chất lượng khác nhau cùng nhau
  • Không vừa cầm chén và cầm đũa cùng 1 tay
  • Không được ngậm đũa vào miệng để rảnh tay làm các việc khác, trong trường hợp này, đôi đũa không dùng đến cần phải được gác ngay ngắn trên đồ gác đũa còn được gọi là hashioki.
  • Không được gác đũa lên ngang miệng chén khi đang ăn, hành động này được hiểu là tôi không cần nữa, hay món ăn không ngon.
Quy tắc sử dụng đũa
Hi vọng những thông tin trên đây giúp ích cho các bạn khi tiếp cận ẩm thực Nhật Bản!
St.

No comments:

Post a Comment